Chống thấm cho tường nhà tưởng chừng là một việc hết sức đơn giản, nhưng điều này chỉ đúng với những người hiểu biết về cách thi công chống thấm. Bởi hầu hết các loại sơn chống thấm cho tường đều là gốc xi măng nên nếu pha trộn không đúng cách sẽ rất dễ bị nứt chân chim khiến cho việc chống thấm trở nên vô nghĩa.


Hình ảnh minh họa: Tường bị nứt chân chim do chống thấm không đúng cách

Vậy những gia đình do điều kiện kinh tế, hoặc diện tích quá nhỏ thợ sơn không nhận hoặc có nhận thì công thợ lại quá cao, họ sẽ phải làm gì???????

Nắm rõ từng bước quy trình thi công sơn chống thấm

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần chống thấm

*) Với bề mặt tường mới

- Sau khi trát xong phải để tường thực sự khô ( điều này sẽ quyết định đến tuổi thọ của lớp màng sơn chống thấm sau khi hoàn thiện) , thời gian để tường khô phụ thuộc vào thời tiết thông thường là từ 21-28 ngày. Độ ẩm tường phải dưới 16% (theo máy đo độ ẩm ProtiMeter).

- Dùng đá mài để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp sơn chống thấm.

- Dùng giấy nhám thô ráp lại bề mặt và sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay giẻ sạch thấm nước.

- Trước khi tiến hành công đoạn bả matít, nếu tường quá khô, nên làm ẩm tường bằng cách dùng Rulo lăn qua tường với nước sạch.
(Lưu ý: Chỉ cần lăn một nước mỏng, không nên lăn quá nhiều nước).

- Với bề mặt tường cũ, cần rửa sạch các loại tảo, nấm mốc, lớp sơn cũ bị bong tróc, bụi và các tạp chất cũ hay bột bả cũ khi như dầu mỡ....bằng máy phun nước sạch áp suất cao. Xử lý các khu vực bị nấm mốc, tảo nấm bằng dung dịch thích hợp.

- Bên cạnh đó, cạo bỏ toàn bộ lớp sơn các lớp này đã mất độ bám dính.

- Sau đó rửa sạch tường bằng nước sạch và để khô trước khi thi công sơn bả.

*)Với bề mặt tường cũ

- Bịt kín các vết nứt , nếu khu vực nào bị nấm mốc thì cần phải lấy nước Javen tẩy sạch.
- Dùng đá mài loại bỏ lớp sơn cũ (nếu có) tạo bề mặt phẳng và tăng độ bám dính cho lớp sơn chống thấm
- Dùng giấy nhám thô ráp lại bề mặt và sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay giẻ sạch thấm nước.
-Lưu ý: Nếu bề mặt tường quá khô trước khi thi công cần lăn một lớp nước mỏng điều này sẽ giúp tiết kiệm sơn cho gia chủ.

Bước 2: Tiến hành chống thấm

- Chọn loại sơn chống thấm: Tường ngoài trời là nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết nên việc lựa chọn loại sơn chống thấm chất lượng tốt là việc làm khá quan trọng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sơn chống thấm tường khiến cho việc lựa chọn của bạn trở nên khó khăn. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu xem những hãng sơn chống thấm nào được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn.

- Pha sơn chống thấm với xi măng theo tỷ lệ 1: tức là 20Kg chống thấm sẽ tương ứng với 20Kg xi măng. Xi măng phải chọn loại chất lượng tốt. Đầu tiên chuẩn bị đổ xi măng từ từ vào thùng nước sạch khuấy đều tay để xi măng không bị vón cục. Tiếp theo để 30 phút giúp cho xi măng trương nở hết rồi mới đổ từ từ chống thấm vào và khuấy đều sau đó tiến hành thi công.

- Sơn tối thiểu 2 hoặc 3 lớp để đảm bảo phủ kín bề mặt cần chống thấm.

- Thi công các lớp chống thấm vuông góc nhau theo chiều từ trên xuống dưới, các lớp chống thấm cần cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Lớp trước phải khô hẳn mới thi công lớp sau.

Bước 3: Hoàn thiện chống thấm.

- Khi cần sơn hoàn thiện bề mặt thì nên phủ thêm lớp vữa bảo vệ lên bề mặt vừa thi công chống thấm trước đó.

- Hiệu quả chống thấm sẽ phát huy ngay sau khi bề mặt khô ráo.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top